Tôm được xem là loại thức ăn bổ dưỡng, chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể con người. Đặc biệt là canxi và kẽm có trong tôm góp phần giúp trẻ nhỏ phát triển chiều cao một cách nhanh chóng. Vậy bạn đã biết cách chế biến các món canh nấu từ tôm hay chưa? Nếu chưa thì cùng đọc bài viết sau để nắm được các công thức nấu canh thơm ngon nhé.
1. Canh tôm nấu bầu
Hình 1: Thơm ngon, thanh mát từ canh tôm nấu bầu
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, nửa trái bầu
- Hành băm, hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ và gia vị
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm loại bỏ phần đầu và đuôi, rửa sạch rồi bỏ đi phần vỏ và chỉ đất. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Ướp tôm với một ít nước mắm, tiêu và bột ngọt khoảng 5 phút. Sau đó bắc chảo lên đảo tôm đến khi chuyển màu thì múc ra.
Lấy nồi khác, cho hành băm và dầu vào phi thơm rồi cho 1 bát tô nước, thêm bột nêm và bột ngọt cho vừa ăn. Nước sôi thì cho tôm và bầu vào và để nồi canh sôi thêm 1 lần nữa thì bỏ hành mùi thái nhỏ rồi tắt bếp.
Nguồn tham khảo: https://famicook.com/canh-bau-nau-tom-tuoi-50
2. Canh tôm nấu mồng tơi và mướp
Hình 2: Món ăn ngon không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình là canh tôm nấu mồng tơi và mướp
Nguyên liệu:
- Nửa lạng tôm khô, 1 bó rau mồng tơi, 1 quả mướp hương
- Hành băm cùng với gia vị thông thường
Công thức:
Tôm khô đem ngâm qua cùng với nước nóng cho mềm rồi đổ vào nồi phi thơm với hành băm. Cho thêm 1 bát nước vào đun khoảng 10 phút để ra vị ngọt. Rau mồng tơi nhặt sạch rồi thái nhỏ, mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng xéo vừa ăn.
Khi thấy nồi tôm đã sôi, cho cả rau và mướp vào đun ở lửa to. Thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa miệng ăn, đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp và múc ra bát.
3. Canh tôm rau má
Hình 3: Canh tôm nấu rau má bổ dưỡng cho ngày hè nắng nóng
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm tươi, 1 bó rau má
- Hành băm và các loại gia vị thông dụng
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm tươi cắt bỏ đầu và đuôi, lọt vỏ, bỏ chỉ đất, rửa sạch rồi cắt nhỏ và đem đi ướp với hạt nêm, tiêu, đường và dầu ăn. Rau má nhặt sạch rồi đem rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
Cho hành băm vào nồi phi thơm rồi thêm tôm vào đảo đến khi thịt săn lại, cho thêm 1 bát tô nước vào. Đợi đến khi nước sôi thì cho rau má cùng gia vị vào, nêm nếm vừa ăn, đậy nắp lại cho sôi lên một lần nữa rồi tắt bếp.
4. Canh tôm rau ngót nấm
Hình 4: Lạ vị hơn cùng với canh tôm rau ngót nấm
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm tươi, 1 bó rau ngót, 1 bó nấm kim châm
- Hành băm cùng gia vị thông thường
Công thức:
Tôm cắt bỏ đầu và đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đất rồi rửa sạch. Rau ngót tuốt lấy lá mềm rồi bóp với muối cho ra hết nước chát rồi rửa lại bằng nước sạch. Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Hành cho vào nồi phi thơm, sau đó thêm tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 1,5 bát tô nước vào nồi. Đợi đến khi nước sôi thì cho nấm và rau ngót vào. Thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn, chờ nồi nước sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp.
5. Canh tôm cải ngọt
Hình 5: Canh tôm cải ngọt mềm ngon, đầy đủ dưỡng chất
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, 1 bó rau cải ngọt
- Hành băm cùng gia vị thông dụng
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm bỏ đầu đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi đem giã nhuyễn. Cải ngọt rửa sạch với nước muối rồi cắt thành khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, phi hành thơm sau đó cho tôm vào xào đến khi thịt săn lại.
Sau đó cho 1,5 bát tô nước vào nồi, đợi nước sôi thì cho rau cải ngọt vào. Thêm bột nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng ăn. Đợi nồi canh sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp và múc ra bát.
6. Canh tôm bí đao
Hình 6: Canh bí đao ngon ngọt hơn nhờ nấu với tôm tươi
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, nửa trái bí đao
- Hành băm, hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ cùng gia vị thông thường
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu và đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đất và cắt nhỏ. Bí đao gọt vỏ, bỏ phần ruột rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cho hành băm vào nồi phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại.
Tiếp đến cho thêm 1,5 bát tô nước vào nồi cùng với bí đao, thêm gia vị bột ngọt, bột nêm cho vừa ăn. Đun nồi canh khoảng 10 phút cho bí đao chín mềm rồi tắt bếp và thêm hành mùi thái nhỏ vào.
7. Canh tôm đu đủ
Hình 7: Canh tôm đu đủ ngọt nước, ngon canh, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, nửa trái đu đủ
- Hành băm, hành lá thái nhỏ và gia vị thông dụng
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, bỏ vỏ và chỉ đất rồi cắt thành miếng nhỏ. Đu đủ gọt vỏ, bỏ phần hột bên trong rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho hành vào nồi phi thơm rồi thêm tôm và 1 ít tiêu xay vào đảo đến khi thịt tôm chuyển màu đỏ.
Sau đó cho 1,5 bát tô nước vào nồi cùng với đu đủ, thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi đun nồi canh trong khoảng 10 phút. Khi thấy nước đã sôi, dùng đũa chọc miếng đu đủ xem chín chưa, sau đó cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
8. Canh tôm rau dền
Hình 8: Món canh thơm mát cho ngày hè từ tôm và rau dền
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm tươi, 1 bó rau dền đỏ (hoặc dền cơm)
- Hành băm và gia vị thông dụng
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đất. Sau đó cắt nhỏ rồi đem ướp với một ít đường, hạt nêm và dầu ăn khoảng 5 phút. Bắc nồi lên bếp, cho hành băm vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm vào nồi 1,5 bát nước.
Rau dền bỏ phần rễ và lá sâu, rửa với nước sạch rồi đem thái thành khúc vừa ăn. Đợi nước sôi, cho rau dền vào, thêm bột ngọt và bột nêm cho vừa miệng ăn rồi đợi canh sôi 1 lần nữa thì tắt bếp.
9. Canh tôm cải thảo
Hình 9: Canh tôm cải thảo dịu ngọt thơm mát
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, nửa cây cải thảo
- Hành băm và gia vị thông thường
Công thức:
Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ lưng rồi rửa sạch. Cải thảo đem đi cắt nhỏ và rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước. Cho hành băm vào nồi phi thơm rồi cho tôm vào đảo cùng 1 ít tiêu đến khi săn lại.
Sau đó cho khoảng 1 bát tô nước và nêm nếm gia vị vừa miệng ăn. Đợi đến khi nước sôi thì cho cải thảo vào nồi. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và múc canh ra bát. Như vậy là bạn cùng gia đình đã có món canh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi nhé.
10. Canh tôm bí đỏ
Hình 10: Canh tôm bí đỏ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, 1 trái bí đỏ (loại nhỏ, nếu là loại to thì 1/4 trái)
- Hành lá thái nhỏ, hành băm và gia vị
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rồi cắt thành miếng nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cho hành và dầu vào nồi, phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại.
Cho khoảng 1,5 bát tô nước cùng bí đỏ vào nồi. thêm bột nêm, bột ngọt, đường và tiêu cho vừa miệng ăn. Đun nồi canh đến khi bí đỏ chín mềm thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
11. Canh tôm đậu hũ lá hẹ
Hình 11: Canh tôm đậu hũ lá hẹ là món ngon mỗi ngày cho mỗi gia đình
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, nửa bó lá hẹ, 1 cây đậu hũ non, 2 quả cà chua
- Hành băm, hành lá thái nhỏ cùng gia vị
Công thức:
Tôm cắt đầu đuôi, bỏ vỏ, bỏ chỉ đất, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Đem ướp với 1 ít nước mắm, đường và tiêu. Lá hẹ bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm. Cà chua đem rửa sạch rồi thái thành hình múi cau, đậu hũ non thì cắt thành lát vừa ăn.
Cho hành băm vào nồi phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm khoảng 1, 5 bát nước cùng cà chua. Đợi đến khi nước sôi, cho hẹ và đậu hũ non vào, thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Chờ canh sôi 1 lần nữa thì tắt bếp và cho hành lá vào.
12. Canh tôm khổ qua
Hình 12: Giải nhiệt cho ngày nóng bức với món canh tôm khổ qua
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, 3 trái khổ qua
- Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, hành băm và gia vị
Công thức canh nấu từ tôm:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, bóc vỏ rồi bỏ chỉ lưng. Khổ qua rửa sạch, bỏ phần hạt rồi thái mỏng. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành rồi cho tôm vào đảo cùng với 1 ít tiêu, đường và nước mắm đến khi thịt săn lại.
Sau đó cho 1 bát tô nước vào nồi, đợi đến khi nước sôi thì cho khổ qua vào. thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Chờ nước sôi 1 lần nữa thì tắt bếp, thêm hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào nồi rồi múc ra bát.
13. Canh tôm rau đay
Hình 13: Canh tôm rau đay bổ dưỡng cho ngày hè
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, 1 bó rau đay
- Hành băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, bỏ vỏ và chỉ đất rồi đem đi giã nhuyễn. Ướp tôm cùng với một ít tiêu, đường và hạt nêm. Rau đay nhặt sạch, đem rửa với nước muối loãng rồi thái nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho hành băm vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm 1 bát tô nước. Đợi nước sôi thì cho rau vào, thêm bột nêm và bột ngọt cho vừa ăn, chờ canh sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả nắm được một số công thức chế biến canh nấu từ tôm với các loại rau củ đơn giản và ngon miệng. Đón đọc thêm nhiều bài viết mới tại đây để có thêm các cách chế biến món ăn đa dạng, hấp dẫn nhé.
Tham khảo một số công thức từ famicook