Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi, bà bầu cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Trong chế độ dinh dưỡng ấy, các mẹ tuyệt đối không được sử dụng những loại đồ uống bà bầu cần tránh khi mang thai được đề cập sau đây.
1. Rượu bia
Rượu bia luôn nằm trong danh sách những đồ uống bà bầu cần tránh khi mang thai bởi loại thức uống này có thể làm quá trình tăng trưởng ở bà bầu chậm lại và khiến não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng xấu.
Bên cạnh đó, khi mẹ bầu uống rượu bia, chất ethanol có trong nó sẽ qua nhau thai tác động trực tiếp đến em bé, khiến hệ thần kinh của bé bị ức chế, gây phát sinh nhiều bệnh liên quan đến đại não và tim mạch. Em bé sinh ra cũng có thể gặp những bất thường ở mặt hay có vấn đề trong học tập, tập trung và nói chuyện, từ đó làm bé bị chậm phát triển hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
2. Nước chưa đun sôi
Một ngày bà bầu cần phải cung cấp cho cơ thể ít nhất 2 lít nước để mọi hoạt động của các cơ quan được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên uống nước sạch và đã được đun sôi để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và thai nhi. Nếu uống chưa đun sôi, những vi khuẩn có trong nước có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể, làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy và các căn bệnh truyền nhiễm khác ở bà bầu. Do đó, đây cũng là một loại đồ uống bà bầu cần tránh khi mang thai.
3. Trà xanh
Trà xanh là một loại trà thảo dược cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với người bình thường nhưng đối với bà bầu, đây lại là một loại thức uống có hại.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu bà bầu uống quá nhiều trà xanh trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng mức độ của quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể bà bầu, dẫn tới những bất ổn trong tâm lý của các mẹ cũng như có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Không chỉ vậy, trà xanh còn làm giảm sự hấp thu axit folic của cơ thể mẹ, khiến nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh tăng cao.
4. Nước có ga
Nước có ga thường chứa caffein và quinine trong thành phần, dễ khiến bà bầu bị mệt mỏi, chán ăn, mắc các bệnh về thần kinh, tim mạch hay thậm chí còn làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ. Đồng thời, chất phosphate có trong loại thức uống này khi kết hợp với sắt trong cơ thể bà bầu còn có khả năng sinh ra nhiều chất độc hại. Hơn nữa, uống nước có ga còn làm giảm lượng sắt đã được bà bầu cung cấp vào cơ thể, khiến các mẹ dễ gặp phải tình trạng thiếu máu khi mang thai.
5. Cà phê
Uống quá nhiều cà phê trong thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ làm tăng khả năng sẩy thai, sinh con nhẹ cân, thai chết lưu ở bà bầu. Bên cạnh đó, thức uống này còn có thể làm bà bầu bị mất ngủ, táo bón và gây ra nhiều tác động xấu tới hệ thần kinh và tâm lý của các mẹ. Các nhà khoa học khuyến cáo bà bầu chỉ nên duy trì lượng cà phê nạp vào cơ thể là khoảng 200mg/ngày. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thai nhi, các mẹ nên loại bỏ đồ uống bà bầu cần tránh khi mang thai này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
6. Nước trái cây đóng chai
Thay vì uống nước trái cây đóng chai, bạn nên mua hoa quả và tự làm nước ép tại nhà vì điều này không chỉ giúp các dưỡng chất có trong trái cây không bị mất đi mà còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, các loại nước trái cây đóng chai hiện nay có thể không được tiệt trùng hoàn toàn nên vẫn còn chứa các vi khuẩn có hại như E.coli và Salmonella, khiến cả sức khỏe của mẹ lẫn của bé đều bị ảnh hưởng.
7. Nước ngọt
Nước ngọt thường chứa nhiều đường hóa học và các hóa chất nhân tạo, vừa làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và tiểu đường ở bà bầu, vừa khiến trẻ có thể bị dị tật bẩm sinh khi sinh ra nếu mẹ uống quá nhiều nước ngọt khi mang thai. Vì vậy, dù có thích loại đồ uống này như thế nào thì các mẹ cũng nên hạn chế uống trong thời kỳ mang thai nhé!
Nguyên Thảo