Cháo là món ăn rất cần thiết cho trẻ đến độ tuổi ăn dặm, nó không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà còn góp phần kích thích vị giác cho bé từ những năm đầu đời.
Để có những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn miệng mỗi ngày thì mẹ hãy cùng tham khảo những công thức của các loại cháo ăn dặm dưới đây để giúp cho bé yêu nhà mình phát triển toàn diện nhé.
Cháo bí đỏ
Bí đỏ có chứa rất nhiều dưỡng chất thúc đẩy cơ thể bé phát triển, tăng sức đề kháng và đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh xảy ra ở trẻ như giun sán, ung bướu…
Với một trái bí đỏ, mẹ gọt bỏ vỏ sau đó cho bí vào hấp đợi đến khi chín rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục mẹ cho bí đã được xay nhuyễn vào nồi khuấy đều cùng với cháo, cho thêm chút dầu oliu để mùi vị của cháo thêm thơm ngon, bổ béo và hấp dẫn hơn.
Cháo cà rốt
Cà rốt cũng là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng giúp bé khỏe mạnh. Mẹ làm món cháo cà rốt bằng cách xắt nhỏ cà rốt và đun nhỏ lửa từ 15 – 20 phút cho đến khi mềm. Xay nhuyễn cà rốt bằng máy xay rồi cho vào khuấy đều cùng với bột.
Cháo khoai lang
Với củ khoai lang, mẹ cũng làm tương tự như cháo cà rốt bằng cách gọt vỏ khoai lang và cắt hạt lựu. Cho khoai lang vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút đợi đến khi mềm thì vớt ra nghiền nhuyễn và cho vào cháo hoặc bột khuấy đều.
Cháo gà, cà chua
Trước khi thực hiện món cháo này, mẹ nên luộc chín gà trước rồi gắp ra bát để sang một bên. Lấy nước gà để luộc các loại rau củ như bông cải xanh, khoai tây, cà chua đợi đến khi chín mới bỏ hỗn hợp này vào bát trộn với thịt gà đã nấu chín cho vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng mới cho vào nấu chung với cháo trắng.
Cháo tim heo, cải thảo
Để giúp cho món cháo này thêm đậm đà, mẹ nên chọn phần tim heo ướp gia vị trước sau đó băm nhỏ củ hành vào phi thơm, cho tim đã được ướp vào xào. Cải thảo đã được băm nhỏ trộn hỗn hợp với phần tim đã xào chín đem đi xay nhuyễn sau đó mới cho hỗn hợp đó vào cùng nồi cháo trắng đun nhỏ lửa khuấy đều.
Cháo thịt với khoai tây
Với món cháo này mẹ nên băm thật nhuyễn thịt trước khi nấu cùng với khoai tây gọt vỏ thái hạt lựu. Dùng nước hầm xương nấu nhuyễn gạo sau đó mới cho khoai tây và thịt vào hầm, đợi đến khi khoai tây và thịt đã chín thì tắt bếp để nguội, mẹ có thể cho thêm dầu ăn vào nồi cháo để món ăn thêm bổ béo hơn. Dùng máy sinh tố xay nhuyễn bát cháo của trẻ để khoai tây và thịt được xay nhuyễn hòa quyện với hạt gạo.
Một số lưu ý khi nấu cháo cho bé, mẹ cần biết
Mẹ không nên nấu cháo bằng gạo với nước lạnh cho bé : Khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo sẽ bị trương lên các chất dinh dưỡng bị nở ra và tan vào nước, hơn nữa nấu bằng cách này sẽ rất mất thời gian mà bé ăn lại không ngon miệng. Do vậy, mẹ hãy thay đổi bằng cách nấu cháo bằng nước nóng để không những giúp cháo giữ lại được chất dinh dưỡng mà còn cho bé ăn ngon miệng hơn đấy.
Không nấu nồi cháo đun đi đun lại cả ngày : Việc này tuy rất tiện lợi nhưng lại không đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé vì cháo khi để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 2 giờ đồng hồ là có dấu hiệu ôi thiu, hơn nữa những chất vitamin có trong cháo sẽ dần bị mất đi và bé ăn sẽ không ngon miệng nên mẹ cần lưu ý nhé.
Không rã đông thịt bằng nước nóng : Khi mẹ rã đông bằng nước nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bé, tốt nhất mẹ nên rã đông thịt bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh , ngâm nước lạnh, hoặc dùng lò vi sóng nhưng mẹ phải chế biến ngay sau khi rã đông xong để tránh vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Không nên bỏ cà chua cũng như các loại quả có nhiều nước vào trong tủ lạnh : Điều này sẽ làm cho các loại quả này sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Tốt nhất, mẹ hãy để những loại quả này ở nơi mát mẻ và dùng để chế biến trong ngày.
Hạnh Nhi (t/h)