Bà bầu ăn gì để con phát triển chiều cao ngay từ trong bụng mẹ? là nỗi băn khoăn của hầu hết chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ bầu tham khảo và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Sữa bầu và các sản phẩm từ sữa giúp thai nhi phát triển chiều cao.
Một ly sữa bầu có thể cung cấp 300 gr canxi và những khoáng chất khác như magie, phốt pho… Ngoài ra các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua… cũng giúp thai nhi phát triển xương và chiều cao.
Trứng tốt cho xương của thai nhi.
Trứng là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều protein và không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bà bầu. Ngoài ra các vitamin D có trong trứng giúp tổng hợp canxi và canxi hóa ở sụn sinh trưởng, điều hòa lượng canxi trong máu. Bà bầu nên ăn trứng 3 – 4 quả/tuần sẽ giúp bé phát triển chiều cao trong bụng mẹ.
Bà bầu nên ăn thịt bò và thịt gà.
Thịt bò và thịt gà đều rất giàu rất giàu protein. Theo các nghiên cứu chỉ ra, nếu mẹ bầu cung cấp 100 gr thịt bò vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp thai nhi cải thiện chiều cao tốt hơn. Thịt gà cũng là sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao cho bé.
Khoai lang tốt cho mẹ và bé.
Trong khoai lang có chứa các chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, sắt, beta-carotene… Đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai giúp ngăn ngừa táo bón, bổ sung sắt đồng thời hỗ trợ cho bé yêu phát triển chiều cao ngay từ trong bụng mẹ.
Hải sản giàu canxi tốt cho xương.
Những loại hải sản có vỏ như tôm, hàu, sò, cua… rất giàu canxi và đạm. Chính vì vậy, mẹ bầu ăn hải sản sẽ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và phát triển chiều cao cho em bé. Ngoài ra một số dưỡng chất có trong các loại hải sản còn giúp việc hấp thu canxi thuận lợi hơn.
Các loại thực phẩm họ đậu.
Các loại thực phẩm họ đậu chứa protein có nguồn gốc thực vật, sắt, chất xơ, folate, kẽm và canxi. Nếu chị em cảm thấy chán các món ăn từ thịt thì có thể chuyển sang dùng các món được chế biến từ đậu. Vì đây là nguồn thực phẩm từ thực vật giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển chiều cao hiệu quả.
Bà bầu tích cực ăn trái cây.
Các loại trái như kiwi, cam, chuối, nho… chứa nhiều vitamin C, vitamin E, chất xơ, folate… giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp và chuyển hóa các chất trong cơ thể mẹ hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy, thai nhi cũng dễ dàng hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển chiều cao và cân nặng.
Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh.
Rau xanh có chứa các chất chống oxy, canxi, chất xơ, kali, vitamin A và folate. Vitamin A có trong các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, măng tây cải xoăn… giúp phát triển thị lực, xương và da cho thai nhi. Vì vậy phụ nữ mang thai không được bỏ qua nguồn thực phẩm quan trọng này trong các bữa ăn hàng ngày.
Ánh Dương (tổng hợp)