Đậu là một loại thực phẩm cũng rất tốt cho sức khỏe của con người. Theo các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ trong 7g đậu giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim và giảm 9% nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là những lợi ích mà đậu đem lại mà bạn nên biết để bổ sung cho mình.
1. Cung cấp chất xơ.
Việc cung cấp chất xơ mỗi ngày là rất cần thiết. Trên thực tế thì trung bình mỗi người chỉ nạp cho mình từ 12,1 đến 13,8g chất xơ. Nhưng lượng chất xơ mà cơ thề cần là 25g/ ngày như vậy chất xơ mà ta cung cấp đã thiếu một nửa so với lượng mà cơ thể cần. Vì vậy nên chú ý dảm bảo đến việc cung cấp chất xơ, ta có thể cung cấp lượng chất xơ qua các loại chè đậu xanh, đậu trắng, sẽ mang lại một lượng chất xơ đồi dào cho cơ thể khỏe mạnh.
2. Tốt cho đường tiêu hóa.
Việc ăn nhiều đậu sẽ cung cấp chất xơ giúp cho việc tiêu hóa trong cơ thể tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt đổng tốt hơn, giúp ngăn ngừa được bệnh táo bón.
3. Điều hòa đường huyết.
Ngoài ra, lượng glycemic trong đậu giúp cho việc ồn định đường máu trong cơ thể rất tốt. Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì đây quả là một phương thuốc tuyệt vời để giúp ổn định được lượng đường huyết và huyết áp ổn định.
4. Giảm cholesterol.
Viêc cung cấp chất xơ từ đậu cũng giúp liên kết và ngăn ngừa máu hấp thụ cholesrerol trong đường ruột. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra 5% cholesterol sẽ được loại bỏ nếu như mỗi ngày chúng ta cung cấp khẩu phần ăn có chứa đậu xanh, đậu hà lan, đậu trắng đồng thời còn có thể giảm đến 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
5. Tim khoẻ mạnh.
Ngoài ra, đậu còn có tác dụng trong việc cung cấp các dưỡng chất như kali, magiê, loại bỏ được các natri dư trong hệ tuần hoàn, ngăn ngừa được nguy cơ đau tim. Đồng thời, việc cung cấp 7g chất xơ/ ngày cũng giúp giảm được 9% nguy cơ đột quỵ.
6. Giảm cân.
Việc giảm cân cũng sẽ rất hiệu quả đối với chị em phụ nữ nếu như biết sử dụng các loại đậu đúng cách. Vì trong đậu chứa hàm lượng protein cao giúp giảm được cảm giác thèm ăn, đồng thời lượng chất béo trong đậu rất tốt cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng vẫn cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
7. Đậu chứa nhiều chất sắt.
Hàm lượng sắt trong đậu sẽ giúp cho cơ thể chống lại được bệnh thiếu máu. Vì vậy, bạn nên bổ sung đậu vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài ra, tỷ lệ hấp thụ sắt sẽ tăng gấp 6 lần nếu bạn kết hợp với các thực phẩm chứa vitamin C như cà chua, chanh, ớt chuông.
8. Nguồn vitamin B dồi dào.
Quá trình chuyển hóa năng lượng, chống viêm và tăng cholesterol tốt sẽ được đáp ứng trong nhiều loại đậu như vitamin B1,B2,B6. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy cho tỷ lệ suy tim, đột quỵ, các bệnh tim mạch sẽ giảm nếu ta biết kết hợp vitamin B6 với axit folic.
9. Giảm nguy cơ ung thư.
Trên thự tế đã cho thấy, 90.000 phụ nữ khi ăn đậu ít nhất 2 lần/ tuần trong 8 năm thì tỷ lệ ung thư thấp hơn hẳn so với những người khác, vì trong đậu rất giàu các chất chống oxy hóa khiến cho các tế bào gây ung thư bị tổn hại. Ngoài ra, các chất khoáng trong đậu cũng có phần giúp cho việc chống lại ung thu tốt hơn đấy.