Phở là loại món ăn được coi là truyền thống của người Việt Nam,khi nhắc đến phở thì đối với Gia Lai món phở được biến tấu thành món phở có tên gọi là phở “hai tô” là món ăn được coi là độc đáo của Gia Lai 1 vùng cao nguyên với các nguyên liệu dân dã đã được người dân chế biến thành những món ăn đặc sản của vùng.
Khách du lịch khi đến nơi này thì không ai lại bỏ lỡ món ăn đặc trưng của vùng đó là món phở khô Gia Lai. Người dân nơi đây thì thường gọi món ăn này là món phở “hai tô”.
Dưới đây là những điểm đặc biệt của món phở khô Gia Lai.
Tên gọi “hai tô” của món phở này xuất phát là do món phở không giống như các món phở bình thường là nước lèo và bánh phở chung 1 tô.Phở khô này luôn được làm với 2 tô 1 tô đựng nước lèo, 1 tô đựng bánh phở cùng một cùng ít gia vị.Khi ăn người ăn sẽ thưởng thức được mùi vị của phở khô có thể thêm 1 chút tương đen đặc trưng của mỗi quán kèm theo đó là 1 bát nước lèo nóng hổi sẽ khiến phở ngon hơn.
Bánh phở được làm cũng rất đặc biệt chỉ có thể thấy ở Gia Lai, nó được làm từ gạo hoàn toàn nên khi chần, trộn sẽ không bị dính, nhũn nát hay vón cục,sợi phở tròn, dẹt và cứng hơn so với sợi phở thông thường, thường thì người ta sẽ thấy nó trong giống như sợi hủ tiếu.
Tô phở khô khi được chế biến sẽ có thêm các gia vị giúp cho bánh phở thêm ngon và đậm đà với thịt nạc bằm,giá chần cùng 1 chút hành phi,tùy khẩu vị mỗi người ta có thể cho thêm 1 ít ớt, chanh,nước tương sao cho vừa.
Tô nước lèo ăn kèm cũng đặc biệt không kém,trong tô nước lèo có một vài viên bò,1 ít lát bò tái hoặc thịt gà cùng với 1 ít hành là và rau thơm tuy hơi cầu kì nhưn lại làm cho tô nước lèo có vị thanh,ngọt và đậm đà hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Có lẽ món phở khô Gia Lai này là món ăn duy nhất có thể kết hợp nhiều loại thịt với nhau nhưng vẫn không làm mất đi vị ngon của nó.Thường thức cùng 1 tô phở với thịt bằm mềm cùng tô nước lèo với vị đậm đà của thịt cùng vị sừng sực cùa bò viên thì thật tuyệt phải không.
Cách ăn tô phở này cũng là điều cần thiết để có được 1 tô phở ngon như ý muốn.Trước khi ăn nên đảo và trộn đều các gia vị với nhau cho nó thấm đều vào bánh phở, thưởng thức cùng 1 vài ngụm nước lèo, ta sẽ cảm giác được mùi vị của phố núi thật tuyệt.
Tương đen 1 loại gia vị đi cùng với phở khô Gia Lai, với mỗi tiệm sẽ có 1 phương thức làm tương đen riêng biệt, nhưng nguyên liệu chung của nó đều là từ đậu nành, loại tương này giúp cho phở khô tạo nên hương bị khó quên đối với du khác khi đến vùng cao nguyên Gia Lai này.
Khi nói đến món bánh phở khô Gia Lai ta đã có thể liên tưởng ngay đến mùi vị bùi bùi, béo của tương đen và bánh phở, 1 ít xà lách và húng quế cho vị the nơi đầu lưỡi. Cùng với hương vị đậm đà, ngọt của thịt và nước lèo.Do những hương vị đậm chất này mà dù đi đâu, khi nhắc đến món phở khô ai cũng đều nghĩ tới hương vị phố núi,món phở khô Gia Lai. Nó còn được lọt vào top mười đặc sản của Việt Nam do những nhà ẩm thực khó tính nhất công nhận.Phở “hai tô” là một món ăn mà người xứ phố núi Gia Lai đi đâu cũng tự hào khi nhắc đến.
(Theo vietnamnet.com)