Đi Vũng Tàu, chắc chắn tất cả chúng ta đều khó lòng bỏ qua việc trải nghiệm những món ngon trong ẩm thực ở thành phố biển sầm uất đông vui này. Vũng Tàu có nhiều món ngon giản dị và hợp túi tiền, ai cũng có thể thưởng thức được. Trong những món ngon rẻ đó, đương nhiên phải kể đến món bánh hỏi.
Du lịch Vũng Tàu hè nào cũng vậy, thành phố biển đông đúc du khách, các khu nghỉ dưỡng, các nhà hàng, quán ăn luôn tấp nập. Những quán ăn bình dân phục vụ những món ngon bình dân như bánh hỏi, cũng đông nghẹt thực khách. Bánh hỏi Vũng Tàu có gì đặc biệt mà nhiều người yêu chuộng thưởng thức đến thế – có lẽ đây là câu hỏi của không ít người. Bánh hỏi Vũng Tàu trông rất hấp dẫn bởi những bánh hỏi nhỏ nhắn sáng màu và khi thử luôn thấy vị dẻo mềm vừa.
Để có được những chiếc bánh hỏi như thế, người ta phải chọn loại gạo thật ngon ngâm qua đêm và xay lấy bột. Hầu như gạo đều xay bằng cối đá, sau đó để rong bột qua một đêm thì cho bột dẻo ngon vừa độ. Sau khi có bột, nước được pha vào, mang đi khuấy đều trên lửa cho đến khi đặc lại. Bột đặc sẽ được bỏ vào máy thủy lực ép khuôn, sau đó là công đoạn hấp bánh cách thủy để cho thành phẩm cuối cùng. Quy trình làm bánh hỏi rất giống với quy trình làm bún, song công phu hơn. Khi biết về quy trình, ai cũng thấy cách làm bánh hỏi này không có gì đặc biệt.
Tuy nhiên, từ kinh nghiệm và kỹ thuật, người Vũng Tàu đã làm ra những chiếc bánh hỏi ngon và khéo, độ dẻo vừa, bánh thơm. Bánh hỏi Vũng Tàu sẽ được ăn cùng với thịt heo luộc hay lòng heo hoặc thịt heo quay, tùy theo thị hiếu của người thưởng thức. Người ta sẽ cuốn bánh cùng rau sống, rau thơm, hẹ đã được xào qua, cùng thịt. Cuốn bánh trở nên đậm đà khi kèm nước chấm là nước mắm ngon Vũng Tàu, chanh, tỏi, ớt,… pha vừa ăn.
Tour du lịch giá rẻ ngày nay khá sẵn, hành trình về Vũng Tàu vì thế càng trở nên phổ biến hơn gấp mấy. Cũng nhân thế, bạn hãy về thăm Vũng Tàu thêm lần nữa nhé và có về thăm thì đừng quên thưởng thức món bánh hỏi ngon như một trong những món ngon đặc sản của thành phố biển này.