Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ “cô bé” chị em nên thường xuyên bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bà bầu phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả, nhẹ nhàng, an toàn và lợi cả đôi đường.
1.Sữa chua giúp bà bầu ngăn ngừa nấm âm đạo.
Sữa chua chứa lactobacillus là một loại probiotic có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các loại nấm âm đạo. Bên cạnh đó sữa chua còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé mà không sợ tăng cân.
Bà bầu chỉ nên chọn loại sữa chua ít đường hoặc không có đường. Vì những loại sữa chua có đường chính là nguyên nhân giúp nấm có cơ hội phát triển.
2.Khoai lang giúp bà bầu phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.
Khoai lang không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để giúp thai kỳ khỏe mạnh. Trong khoai lang có chứa vitamin A dồi dào, hàm lượng canxi và a-xít folic cao hơn hẳn so với nhiều loại rau củ khác. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, bà bầu ăn khoai lang sẽ góp phần tăng cường khả năng sản sinh ra hoóc-môn giúp thành tử cung khỏe mạnh.
3.Tỏi giúp bà bầu phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.
Tỏi giúp phòng ngừa và điều trị cảm cúm đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thành phần của tỏi còn có tác dụng tiêu diệt và điều trị nấm âm đạo hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều tỏi, đặc biệt là ăn tỏi sống để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
4.Rau xanh, trái cây giúp bà bầu phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa
Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé. Trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp phòng trị nấm và viêm nhiễm. Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên thấp như táo, dâu, dưa, bưởi…
5.Quả bơ giúp bà bầu phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.
Ngoài việc bà bầu nên ăn bơ để bổ sung lượng chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng, thì chị em cần thường xuyên ăn loại quả này để phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Vì hàm lượng chất béo trong bơ còn có tác dụng giữ gìn sức khỏe cho “cô bé” hiệu quả.
Lưu ý: Nếu chế độ dinh dưỡng của bà bầu đang duy trì giàu tinh bột, nhiều đường có thể gây kích thích sự phát triển của nấm Candida, gây nên tình trạng nhiễm nấm âm đạo. Chính vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế những thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, bánh kẹo,… và thực phẩm chứa nhiều tinh bột bao gồm cả gạo, bánh mì trắng,…
Trịnh Mi (t/h)